Cách làm nộm dưa chuột ngon đơn giản tại nhà

Trong những ngày hè oi nóng, khi mà những món thịt, cá đã khiến bạn chán ngấy, thì 1 đĩa nộm sứa, nộm tai heo dưa chuột vừa giòn lại mát sẽ là cứu cánh cho bạn. Nộm dưa chuột là một món ăn ngon, mà lại làm rất đơn giản, nên rất thích hợp để giúp các bạn giải tỏa bớt cái nóng cũng như chống ngấy. Để bạn có được cách làm nộm dưa chuột ngon đơn giản tại nhà, để bạn tự tay thực hiện.

Nguyên liệu làm nộm dưa chuột

  • Dưa chuột 4 quả.
  • Dứa 1 quả.
  • Lạc 100g.
  • Rau thơm, rau mùi.
  • Cùng các gia vị như bột canh, đường, giấm táo, nước mắm.

Các bước làm nộm dưa chuột

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên đối với dứa, bạn khi đi mua dứa bạn chọn những quả dứa chín đến, không nên chín quá. Khi mua xong bạn có thể nhờ người bán giúp bạn khâu loại bỏ vỏ và mắt, nếu không bạn có thể tự làm. Khi mang về bạn rửa lại thật sạch và cắt dứa thành cá miếng nhỏ vừa ăn.

Dưa chuột, các bạn mua về rửa sạch vỏ, vì vỏ dưa thường có nhiều đất cát bám, sau đó dưa chuốt các bạn cắt thành các lát mỏng để khi làm nộm nguyên liệu sẽ ngấm nhanh hơn.

Lạc bạn cho lên chảo rang cho thật giòn, để biệt được lạc chín thì khi rang lạc sẽ kêu lép bép là được, bạn đổ ra và loại bỏ lớp vỏ áo rồi đập dập để lạc được giòn thơm ngon lâu hơn, bạn cho lạc bọc trong giấy báo.

Rau thơm và rau mùi, nhặt sạch và rửa sạch để ráo nước thái nhỏ.

Bước 2: Làm nước trộn nộm

Món nộm có ngon hay không thì nước trộn nộm đóng vai trò rất quan trọng, là khâu then chốt đến chất lượng toàn món nộm. Nước trộn nộm các bạn thực hiện như sau: Nước mắm pha cùng với nước sôi để nguội, giấm, đường theo tỷ lệ 2:1,5:2:1 muỗm cùng tỏi, ớt băm nhuyễn rồi khuấy đều lên.

Tham khảo: Cách làm ruốc gà

Bước 3: Trộn nộm

Sau khi nước trộn đã được hoàn thiện thì bạn tiến hành khâu trộn nộm. Chuẩn bị một cái âu lớn rồi cho dưa chuột, dứa cùng rau thơm và rau mùi vào đồng thời rưới đều lên nộm. Sau đó trộn đều bát nộm lên và nếm lại xem đã hợp với khẩu vị chưa, nếu chưa bạn bổ sung thêm. Ngoài ra bạn có thể thêm vào chút nước cốt chanh để móm nộm được thơm hơn. Để nộm ủ trong 10 phút để ngấm gia vị.

Khi ăn bạn cho nộm ra đĩa và rắc lên trên chút rau thơm và lạc rang và bạn có thể thưởng thức món nộm dưa chuột.

Như vậy, với 3 bước đơn giản cho cách làm nộm dưa chuột ngon mà đơn giản tại nhà, thì bạn sẽ có ngay một đĩa nộm ngon cho gia đình thưởng thức. Chúc bạn làm thành công món nộm theo công thức trên.

Nguồn: cookbeo.com