Tìm hiểu cách nấu xôi vò dẻo ngon bùi bùi hấp dẫn

Xôi là một món ăn truyền thống rất nổi tiếng ở nước ta, với vô vàn những loại xôi ngon như xôi lạc, xôi xép, xôi gấc,…Nhắc đến những món xôi hấp dẫn, chúng ta không thể không nhắc đến xôi vò, một loại xôi dân dã rất được yêu thích. Xôi vò không giống như những loại xôi khác, những hạt gạo không hề dính lấy nhau mà lại được tách rời nhưng vẫn đảm bảo độ dẻo của nó. Xôi vò được nấu từ gạo nếp với đỗ xanh, ăn cùng với ruốc và hành khô quả thật vô cùng ngon miệng, thích hợp dùng để ăn sáng. Hôm nay, chuyên mục ẩm thực sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi vò dẻo ngon nhất tại nhà.

Xôi vò cùng với chè hoa cau là 2 món ăn không thể thiếu trong những ngày lễ tết để cúng tổ tiên nên bạn hãy học cách chế biến để nấu trong những dịp đặc biệt nhé.

Nguyên liệu nấu xôi vò

  • 400g gạo nếp hương
  • 200g đỗ xanh cà vỏ
  • Muối
  • Chõ đồ xôi

Cách nấu xôi vò

Bước 1:

Để nấu xôi vò ngon, bạn cần chọn loại gạo nếp ngon để nấu, tốt nhất là nên chọn loại gạo nếp hương. Bạn cho gạo vào rá, mang đi vo cho sạch sạn cát, sau đó cho gạo vào trong chậu ngâm với nước ít nhất 8 tiếng để gạo mềm giúp dễ nấu hơn, tốt nhất bạn nên ngâm gạo qua đêm cho tiết kiệm thời gian ban ngày. Nếu không có nhiều thời gian ngâm gạo thì bạn ngâm gạo với nước nóng khoảng 2-3 tiếng cũng được.

Đỗ xanh cà vỏ bạn cũng đem đãi cho sạch sạn rồi ngâm với nước khoảng 8 tiếng giống như gạo, lưu ý ngâm riêng đỗ và gạo.

Bước 2:

Bạn trộn gạo cùng với một chút muối. Bạn rửa sạch chõ đồ xôi, đặt lên bếp, cho nước vào đun, đồng thời trộn đỗ với một chút muối trắng. Khi nước trong nồi xôi, bạn  cho đỗ vào trong chõ để đồ chín. Khi nấu đỗ, bạn dùng đũa chọc một vài lỗ trên đỗ để đỗ chín đều, thỉnh thoảng dùng thìa đảo đỗ để đỗ không bị nát. Thỉnh thoảng bạn lại mở vung chõ, đảo đỗ đều tay, vun đỗ ở rìa thành chõ vào giữa để chúng không bị ngấm nước dễ nhão.

Bước 3:

Sau khi hấp đỗ được khoảng 20 phút, bạn thử độ chín của đỗ bằng cách lấy ra vài hạt đỗ, dùng ta vê, nếu như đỗ mịn, trơn, dễ nứt thì bạn có thể tắt bếp, không nên nấu đỗ quá lâu làm đỗ bị nát nấu xôi không ngon. Tiếp đến bạn cho chỗ đỗ vừa nấu vào trong cối, dùng chày giã đỗ cho nhuyễn mịn hoặc có thể cho đỗ vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Bước 4:

Sau khi đã giã xong đỗ, bạn trộn chỗ đỗ này với chỗ gạo trộn muối ban nãy, trộn đỗ với gạo vào nhau cho thật đều rồi bắt đầu cho gạo vào chõ để đồ thành xôi. Bạn đồ xôi khoảng 20 phút thì kiểm tra thử, nếu như gạo đã chín mềm dẻo thì tắt bếp, bắc chõ xôi ra ngoài. Bạn cho xôi vào chiếc bát hay rá sạch, xóc đều xôi để hạt gạo tơi ra, không dính vào nhau. Món xôi vò như vậy là đã hoàn thành, bạn có thể múc xôi ra bát, ăn cùng với ruốc và mỡ hành nếu thích.

Món xôi vò có màu vàng tươi đẹp mắt, hạt gạo tơi, dẻo ngon, bùi bùi vị đỗ ăn rất ngon miệng. Xôi vò là một món xôi dân dã, thường được dùng nhiều trong những ngày lễ tết ở nước ta. Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi vò này!

Nguồn Cook béo: https://cookbeo.com/recipes/xoi-vo